CTy giảm biên, có đúng luật?

26/04/2022

Xin chào các luật sư trên diễn đàn! Em có 1 việc xin tư vấn giúp em.     Em vào làm công ty đã gần 5 năm, công việc của em là nhân viên kế toán và em có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, công ty em là công ty cổ phần. Em làm việc bình thường, không vi phạm nội quy hay làm sai điều gì. Nay, do tình hình khó khăn ( không liên quan đến bộ phận của em), nên công ty giảm biên chế và cho em nghỉ việc mặc dù công việc em đang làm bình thường. Xin cho em hỏi công ty cho em nghỉ việc như vậy có đúng luật không? Em xin cám ơn

  • Theo quy định của Điều 34 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động chỉ có quyền tạm thời chuyển người lao động qua làm công tác khác trái nghề nhưng không được quá 60 ngày/1 năm;
   Chi tiết tại đây:
   "Điều 34
   1- Khi gặp khó khăn đột xuất hoặc do nhu cầu sản xuất , kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác trái nghề, nhưng không được quá 60 ngày trong một năm.
   2- Khi tạm thời chuyển người lao động làm việc khác trái nghề, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất ba ngày, phải báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ và giới tính của người lao động.
   3- Người lao động tạm thời làm công việc khác theo quy định tại khoản 1 Điều này, được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hn tiền lương cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 70% mức tiền lương cũ nhưng không được thấp hn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

   Mặt khác, theo điểm d, khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động có nêu:
   "* Điều 38
   1- Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   a - .....................
   d- Do thiên tai, ho hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất , giảm chỗ làm việc;"

   Đồng thời phải có nghĩa vụ báo trước cho bạn 45 ngày
   Việc chấm dứt phải được thông qua tổ chức công đoàn cơ sở, cơ quan quản lý lao động địa phương, nếu bạn không đồng ý thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo thủ tục chung do pháp luật quy định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn