Dây chuyền sản xuất cần bảo dưỡng công ty cho NLĐ nghỉ việc không hưởng lương có đúng quy định không?

Ngày hỏi:02/10/2019

Em là công nhân đang làm trong nhà máy nhựa Long Thành Đồng Nai, vừa rồi Công ty em có ra thông báo cho công nhân nghỉ không lương 1 tuần để bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Công ty chưa có tổ chức Công đoàn và cũng không đưa ra lấy ý kiến người lao động về việc này. Như vậy là đúng hay sai và việc trả lương cho NLĐ như thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

   “Điều 98. Tiền lương ngừng việc

   Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

   2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

   3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

   Như vậy căn cứ quy định trên và dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì trường hợp Công ty bạn ở tỉnh Đồng Nai có ra thông báo cho công nhân nghỉ không lương 1 tuần để bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Việc bảo dưỡng máy móc, thiết bị là do nhu cầu và lỗi của người sử dụng lao động nên công ty vẫn phải trả đủ tiền lương cho NLĐ.

   Bên cạnh đó, pháp luật không đặt ra quy định khi ngừng việc người sử dụng lao động phải lấy ý kiến của Công đoàn và đại diện tập thể người lao động nên việc công ty bạn không lấy ý kiến về vấn đề này là không trái quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn