Đền bù khi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà không báo trước.

26/04/2022

Thưa Luật sư. Tôi ký hợp đồng lao động với công ty Levi thời hạn 1 năm, tính từ 1 tháng 6 năm 2011 đến 31 tháng 5 năm 2012. Công ty Levi chấm dứt hợp đồng với tôi ngày 29 tháng 2 năm 2012 mà không hề báo trước. Ngoài ra còn ghi vào quyết định là:căn cứ điều 31 Luật Lao động và thỏa thuận giữa tôi và giám đốc nhà máy" Trong khi không hề có thỏa thuận nào. Công ty đã đền tôi số tiền 3 tháng lương (tháng 3, 4, 5 năm 2012) và tiền tháng 13 theo tỷ lệ. Nay tôi yêu cầu công ty đền bù 30 ngày lương, nhưng họ từ chối. Tôi phải làm gì để buộc công ty phải trả tôi số tiền trên?

  • Trong trường hợp của bạn thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (lý do đơn phương chấm dứt không đúng và không tuân thủ thời gian báo trước) nên bạn có quyền yêu cầu công ty giải quyết đúng quy định. Trường hợp không được giải quyết đúng quy định thì bạn có quyền khởi kiện để tòa án thụ lý giải quyết mà không cần thông qua bước hòa giải cấp cơ sở.

   Tuy nhiên, ở đây phát sinh vấn đề là bạn đã chấp nhận sự bồi thường tiền lương các tháng 3,4 và 5 của công ty và bạn đã nhận thanh toán này thì xem như bạn đã đồng ý cách giải quyết của công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Do bạn và công ty đã thống nhất việc giải quyết như vậy nên giờ không thể đặt vấn đề đòi thêm 30 ngày lương là tiền bồi thường vì công ty không tuân thủ báo trước 30 ngày.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn