Điều tra viên có được làm trọng tài viên không?

26/04/2022

Tôi đang là điều tra viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp cấp tỉnh, và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành trọng tài viên, vậy cho hỏi tôi có thể làm trọng tài viên không? Nhờ tư vấn, cảm ơn!

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 20 Luật trọng tài thương mại 2010 Quy định những người có đủ tiêu chuẩn nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây không được làm Trọng tài viên:

   - Người đang là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Chấp hành viên, công chức thuộc Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án.

   - Người đang là bị can, bị cáo, người đang chấp hành án hình sự hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành trọng tài viên, tuy nhiên bạn đang là điều tra viên thì bạn sẽ không được trở thành trọng tài viên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn