Doanh nghiệp có thể tự ý trừ lương hoặc tăng lương cho nhân viên không?

Ngày hỏi:16/03/2019

Xin chào ban biên tập, tôi có chút thắc mắc như sau: theo tôi được biết là chủ doanh nghiệp sẽ trả lương cho nhân viên đảm bảo trên mức lương tối thiểu vùng. Tuy nhiên, khi tôi nhận người lao động vào làm việc thì tôi có thể yêu cầu trả lương cho nhân viên năng lực hay không? Cụ thể là người lao động nào làm tốt thì sẽ được thưởng thêm lương, còn người lao động nào làm việc không đạt năng suất thì sẽ trừ lương họ. Như vậy có được không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp có thể tự ý trừ lương hoặc tăng lương cho nhân viên không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 90 và Điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   "Điều 90. Tiền lương

   1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

   Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

   Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

   2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

   3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

   Điều 96. Nguyên tắc trả lương

   Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

   Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

   Theo quy định trên thì mức lương do các bên thỏa thuận và được ghi nhận trong hợp đồng lao động. Việc tiền lương thực tế được tính vào phụ thuộc vào phương thức trả lường mà các bên lựa chọn (theo sản phẩm hoặc theo thời gian làm việc). Theo đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện đúng và đầy đủ mức lương đã thỏa thuận.

   - Việc người lao động không hoàn thành công việc được giao là căn cứ để để chấm dứt HĐLĐ (Điểm a Khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012), hoặc xếp loại thi đua khen thưởng tại doanh nghiệp, hoặc căn cứ để tăng lương, phụ cấp,...

   - Việc người sử dụng lao động cho rằng người lao động không hoàn thành công việc mà trừ lương của người lao động là hành vi trái pháp luật.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn