Được hưởng trợ cấp hay bồi thường tai nạn lao động?

26/04/2022

Bạn đọc có số điện thoại 0613836xxx (Bình Dương), gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Ngày Tết Dương lịch vừa qua, Công ty tôi có yêu cầu nhân viên kế toán vào làm việc. Trên đường người này đi về bị tai nạn giao thông (không có biên bản điều tra tai nạn giao thông của công an nhưng có xác nhận của UBND Phường nơi xảy ra tai nạn). Công ty đã trợ cấp TNLĐ cho nhân viên kế toán đó, nhưng nhân viên kế toán cho rằng Công ty phải bồi thường mới đúng. Công ty phải làm sao?

  • Khoản 2, Điều 5, Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH ngày 02.02.2015 của Bộ LĐTBXH Hướng dẫn thực hiện chế độ Bồi thường, trợ cấp và chi phí của NSDLĐ đối với NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp quy định: Trường hợp NLĐ bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở tại địa điểm và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác (không phải là bản thân NLĐ bị tai nạn) gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì NSDLĐ vẫn phải trợ cấp cho NLĐ theo quy định tại Điều 4, Thông tư này.

   Điểm b, khoản 1, điều 4 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH quy định về trợ cấp TNLĐ: Tai nạn xảy ra đối với NLĐ khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở, tại địa điểm và thời gian hợp lý (căn cứ theo hồ sơ giải quyết vụ tai nạn của cơ quan công an hoặc giấy xác nhận của chính quyền địa phương hoặc giấy xác nhận của công an khu vực tại nơi xảy ra tai nạn).

   Như vậy, trường hợp nhân viên kế toán trên thuộc đối tượng trợ cấp TNLĐ chứ không được hưởng chế độ bồi thường TNLĐ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 2, Điều 5, Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn