Giấy phép lao động người nước ngoài với vị trí chuyên gia thì có cần bằng đại học?

26/04/2022

Bạn Ngọc Nhung hỏi: Trong việc cấp Giấy phép lao động Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với vị trí "chuyên gia" thì không có bằng đại có được không ạ?

  • Giấy phép lao động người nước ngoài với vị trí chuyên gia thì có cần bằng đại học?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 172 Bộ luật Lao động 2012 quy định Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động khi:

   1. Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.

   2. Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

   3. Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

   4. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

   5. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

   6. Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.

   7. Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

   8. Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

   9. Các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

   Điều này được hướng dẫn bởi Mục 2 Chương II Nghị định 11/2016/NĐ-CP: Ngoài các trường hợp nêu trên thì công dân nước ngoài cũng không thuộc diện cấp giấy phép lao động khi vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong 01 năm;

   ...

   Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

   - Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

   - Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;

   - Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

   - Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Như vậy, hiện không có quy định bắt buộc người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động với vị trí chuyên gia phải có bằng đại học, tuy nhiên cần phải có giấy tờ chứng minh về vấn đề này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn