Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian người lao động đang nghỉ thai sản

26/04/2022
Đơn vị tôi có số lượng lao động nữ rất đông(10.000 người) nên số nghỉ thai sản cũng rất nhiều và người lao động nghỉ ở nhiều địa phương khác nhau. Trong thời gian nghỉ thai sản có 1 số người hết hạn ký HĐLĐ nhưng công ty vẫn đồng ý cho ký tiếp HĐLĐ. Do người lao động đang nghỉ ở quê nên đơn vị tôi có thể đợi người lao động nghỉ hết Chế độ thai sản rồi tiền hành cho ký HĐLĐ được không (thời hạn và ngày hiệu lực vẫn tính là ngày sau ngày hết hạn HĐLĐ cũ)? Nếu đơn vị làm như vậy có vi phạm điều 22, mục 2 của luật lao động 2012 không? Xin chân thành cảm ơn.(Lê Thị Phương Thảo)
  • Tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật Lao động quy định: “Ít nhất trước 15 ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.”
   Tại khoản 2, Điều 22 Bộ luật Lao động quy định: “Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại khoản c Điều này trở thành hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng.”
   Như vậy, khi hợp đồng lao động theo quy định tại điểm b và c khoản 1 Điều 22 hết hạn thì trong thời hạn 30 ngày hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới, ngày hiệu lực của hợp đồng lao động mới là ngày kế tiếp với ngày hợp đồng lao động đã giao kết hết hạn. Nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động đã giao kết có thời hạn từ 12 đến 36 tháng sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết có thời hạn dưới 12 tháng sẽ trở thành hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng.
   Để tạo điều kiện cho người lao động được chủ động về việc làm sau khi hợp đồng lao động hết hạn, đề nghị doanh nghiệp rà soát lại hợp đồng lao động đã giao kết sẽ hết hạn trong thời gian người lao động nghỉ thai sản, nếu doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sử dụng lại và người lao động đồng ý thì hai bên tiến hành thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động mới theo quy định của pháp luật.
   Trân trọng./.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn