Hợp đồng thuê nhóm công nhân

26/04/2022

Kính gửi luật sư, Bên công ty em thường xuyên thuê nhóm công nhân để thực hiện dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Nhóm công nhân này do một anh đứng đầu tổ chức (Anh A). Bình thường công ty em chỉ liên hệ anh này để thuê, còn lại tổ chức nhân sự trong nhóm như thế nào thì anh này phụ trách và chịu trách nhiệm. Hiện tại công ty em ký hợp đồng thời vụ với từng người. Tuy nhiên trách nhiệm công việc của toàn công trình và nhân sự tại đó khi xảy ra sự cố không ràng buộc được người chịu trách nhiệm Nên Em muốn hỏi là: mình có ký hợp đồng thuê nhóm công nhân đó được không? Người chịu trách nhiệm cho nhóm công nhân đó sẽ là anh A. Nếu được, thì công ty em phải làm theo mẫu hợp đồng nào? Rất mong nhận được hồi âm của Luật sư Trân trọng,

  • Khoản 2 Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 có quy định:

   “Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

   Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động”.

   Như vậy, căn cứ theo quy định trên, công ty bạn có thể ký hợp đồng với nhóm công nhân với đại diện là anh A hoặc bất kỳ một công nhân nào khác trong nhóm được các công nhân khác đồng ý. Tuy nhiên, người được ủy quyền đại diện ký hợp đồng cũng có quyền lợi và nghĩa vụ như những công nhân còn lại, họ chỉ đại diện cho các công nhân khác trong một số vấn đề cụ thể trong phạm vi được ủy quyền và nội dung thỏa thuận với công ty bạn.

   Bạn cũng cần lưu ý trong những công nhân công ty bạn thuê nếu có người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của họ.

   Về hình thức và nội dung hợp đồng lao động, công ty bạn có thể tự soạn thảo trên cơ sở sự thống nhất thỏa thuận giữa hai bên và đảm bảo một số nội dung chính như sau:

   - Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

   - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

   - Công việc và địa điểm làm việc;

   - Thời hạn của hợp đồng lao động;

   - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

   - Chế độ nâng bậc, nâng lương;

   - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   - Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

   - Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

   - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

   Một số ý kiến để bạn tham khảo.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn