Khi nào thì người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ với lý do không hoàn thành công việc ? Việc giải quyết khiếu nại như thế nào?

26/04/2022
Tôi vào làm việc tại công ty đã được hơn 2 năm, ký HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm. Ngày 18/3/2014, giám đốc trực tiếp quản lý đã đơn phương thông báo cho tôi thôi việc từ ngày 21/3/2014 và cho người nhận bàn giao công việc của tôi, với lý do: Tôi không quản lý tốt; không làm đúng như kế hoạch; không hoàn thành tốt công việc được giao; dù trước đó công ty không hề có văn bản nào thông báo nhắc nhở hay khiển trách tôi. Việc này có đúng hay không ? Nếu không đúng thì cách giải quyết thế nào ? Hoàng Văn Cường - Khu Công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long.
  • Trả lời:

   Trường hợp của bạn liên quan đến việc: đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động.

   Theo quy định tại Điều 38, Bộ luật lao động 2012: (1) Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong những trường hợp sau đây: a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ; (2) Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước: b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn.

   Ngoài ra, quy định về không hoàn thành công việc được hướng dẫn tại khoản 1, điều 12 Nghị định 44/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động như sau: Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo HĐLĐ là không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản, hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất hai lần trong một tháng mà sau đó vẫn không khắc phục. Mức độ không hoàn thành công việc được ghi trong HĐLĐ, thoả ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của đơn vị.

   Trước hết, bạn cần kiểm tra lại xem công ty có quy định cụ thể mức độ không hoàn thành công việc theo HĐLĐ đã được ghi trong HĐLĐ, Thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của doanh nghiệp hay chưa, để chứng minh cho bản thân.

   Trong trường hợp của bạn, chưa bị lập biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất 2 lần trong 1 tháng về việc không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan; đồng thời công ty mới chỉ báo trước 3 ngày cho bạn là đã vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 38 Bộ luật lao động.

   Nếu những vấn đề trên không có, thì việc công ty thông báo đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn là trái quy định pháp luật. Bạn cần làm đơn khiếu nại đến người sử dụng để giải quyết và nhờ sự can thiệp, giúp đỡ của Công đoàn công ty hoặc LĐLĐ TP Hạ Long (khi công ty chưa có công đoàn cơ sở). Trường hợp, công ty không giải quyết thì bạn làm đơn kiện ra Tòa án nhân dân TP Hạ Long để giải quyết vụ việc, chi phí án phí trong trường hợp này bạn không phải trả.

   Mọi liên hệ, xin được trao đổi qua điện thoại: 033.3829.961

   Trung tâm TVPL Công đoàn tỉnh Quảng Ninh

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn