Khiếu nại phân biệt đối xử khi tuyển dụng tại đâu?

Ngày hỏi:19/08/2019

Tôi muốn hỏi: Một số Công ty ở KCN Bắc Thăng long phân biệt đối xử với người một số khu vực khác cho dù họ có đủ điều kiện để xin việc mà họ cũng không có tên trong phần dự thi thì làm cách nào để giải quyết hoặc có thể khiếu nại không ạ. Vì đây là việc ảnh hương 1 phần không nhỏ đến khu vực và người dân.

  • Điều 8 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghiêm cấm:

   1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

   ...

   Như vậy, nếu công ty ở KCN Bắc Thăng long có sự phân biệt đối xử với người một số khu vực khác thì vi phạm quy định trên. Hành vi này có thể bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

   Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật trong tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động.

   Khiếu nại vi phạm: Trường hợp này có thể khiếu nại lần 1 đến giám đốc công ty nơi muốn nộp hồ sơ. Nếu người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi Công ty đặt trụ sở chính hoặc khởi kiện tại tòa án.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn