Kiểm định viên kiểm định chất lượng dạy nghề phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

26/04/2022

Tiêu chuẩn kiểm định viên kiểm định chất lượng dạy nghề được quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi là giảng viên trường Cao đẳng nghề Đăk Lăk. Trong quá trình công tác, tôi được biết, một trong những thủ tục kiểm định chất lượng dạy nghề của các cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề là thành lập đoàn kiểm định chất lượng dạy nghề. Vậy, hiện nay kiểm định viên kiểm định chất lượng dạy nghề phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Quý Ban biên tập trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

Phạm Hoàng Duy (duy***@gmail.com)

  • Ngày 29/12/2011, Bộ Lao động - Lao động và Xã hội ban hành Thông tư 42/2011/TT-BLĐTBXH quy định về quy trình thực hiện kiểm định chất lượng dạy nghề. Thông tư này quy định về quy trình thực hiện kiểm định chất lượng dạy nghề, bao gồm: tự kiểm định chất lượng dạy nghề của cơ sở dạy nghề; kiểm định chất lượng dạy nghề của cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề; công nhận kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề, cấp và thu hồi giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề.

   Theo đó, tiêu chuẩn kiểm định viên kiểm định chất lượng dạy nghề là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 42/2011/TT-BLĐTBXH. Cụ thể bao gồm:

   a) Đã hoàn thành chương trình đào tạo kiểm định viên chất lượng dạy nghề;

   b) Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên;

   c) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý hoặc nghiên cứu khoa học về dạy nghề;

   d) Có phẩm chất, đạo đức tốt; trung thực, khách quan, lý lịch rõ ràng;

   đ) Có khả năng giao tiếp, thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp, sử dụng thành thạo máy vi tính.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi đến bạn một số thông tin về các trường hợp không được tham gia đoàn kiểm định và những hành vi bị cấm đối với kiếm định viên như sau:

   - Những trường hợp không được tham gia đoàn kiểm định:

   + Trước đây và hiện nay làm việc, học tập tại cơ sở dạy nghề được kiểm định;

   + Góp vốn, mua cổ phần hoặc thực hiện hợp đồng kinh tế, hợp đồng tư vấn tự kiểm định chất lượng dạy nghề với cơ sở dạy nghề được kiểm định;

   + Có bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột đang làm việc, học tập trong cơ sở dạy nghề được kiểm định.

   - Những hành vi nghiêm cấm đối với kiểm định viên chất lượng dạy nghề:

   + Thông đồng, móc nối với cơ sở dạy nghề được kiểm định để làm sai lệch nội dung báo cáo kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề;

   + Mua hoặc nhận biếu, tặng các loại cổ phiếu, tiền hoặc tài sản khác của cơ sở dạy nghề được kiểm định;

   + Tiết lộ thông tin về cơ sở dạy nghề được kiểm định mà mình biết được khi kiểm định, trừ trường hợp cơ sở dạy nghề đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về tiêu chuẩn kiểm định viên kiểm định chất lượng dạy nghề. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 42/2011/TT-BLĐTBXH.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn