Kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại lần đầu lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp

26/04/2022

Kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại lần đầu lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Tâm hiện đang sống và làm việc tại Cần Thơ. Tôi hiện đang tìm hiểu về khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại lần đầu lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.  

Bảo Tâm (bao.tam***@gmail.com)

  • Kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại lần đầu lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp được quy định tại Điều 21 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động, cụ thể như sau:

   1. Trong thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này, người giải quyết khiếu nại lần đầu tự mình hoặc giao cho bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại.

   2. Việc kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại phải bảo đảm khách quan, chính xác, kịp thời.

   3. Người có trách nhiệm kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại có quyền, nghĩa vụ sau đây:

   a) Yêu cầu người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu và chứng cứ về nội dung khiếu nại;

   b) Yêu cầu người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan giải trình bằng văn bản về nội dung khiếu nại;

   c) Triệu tập người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan;

   d) Trưng cầu giám định làm căn cứ giải quyết khiếu nại;

   đ) Tiến hành biện pháp kiểm tra, xác minh khác theo quy định của pháp luật;

   e) Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh và chịu trách nhiệm về kết quả xác minh.

   4. Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh gồm nội dung chính sau đây:

   a) Đối tượng kiểm tra, xác minh;

   b) Thời gian tiến hành kiểm tra, xác minh;

   c) Người tiến hành kiểm tra, xác minh;

   d) Nội dung kiểm tra, xác minh;

   đ) Kết quả kiểm tra, xác minh;

   e) Kết luận và kiến nghị nội dung giải quyết khiếu nại;

   g) Nội dung khác (nếu có).

   Trên đây là tư vấn về Kiểm tra, xác minh nội dung khiếu nại lần đầu lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Nghị định 24/2018/NĐ-CP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn