Mức bồi thường của lao động không xác định thời hạn nghỉ việc không báo trước được tính theo 26 ngày công hay 30 ngày?

26/04/2022

Bệnh viện em có 1 lao động có hợp đồng vô thời hạn. Vào ngày 17/08/2015 nhân viên có hợp đơn nghỉ việc, nhưng tới ngày 24/08/2015 nhân viên đã tự ý nghỉ việc. Bệnh viện có tính bồi thường nhân viên phải hoàn lại là : * 1/2 tháng lương cơ bản * 32 ngày không báo trước (đã trừ ngày lễ, các ngày CN và các ngày làm việc trước khi tự ý nghỉ) * Chi phí đào tạo theo qui chế của BV Em xin hỏi luật sư là  mức bồi thường không báo trước chúng ta tính theo 26 ngày công hay 30 ngày để ra 1 ngày làm việc ạ?

  • ​Nếu xét về góc độ pháp luật thì rõ ràng người lao động này đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, cụ thể là vi phạm thời gian báo trước. Vì thế việc đơn vị yêu cầu người lao động phải bồi thường là đúng luật và cần thiết như vậy để làm gương trong toàn đơn vị.

   Điều 43 Bộ luật lao động về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật có quy định:

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

   Như vậy, tiền lương bồi thường của người lao động ở đây không phải là tiền lương tính theo ngày công 26 hay 30 ngày trong tháng mà là tiền lương thực tế tính theo số ngày công mà đáng lẽ ra nếu người lao động không nghỉ ngang thì sẽ được hưởng nhưng vì nghỉ ngang nên phải bồi thường lại cho đơn vị.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn