Muốn xin nghỉ khi chưa chấm dứt hợp đồng thử việc

26/04/2022

Cụ thể là em là nhân viên mới của một công ty và đã ký hợp đồng thử việc với công ty này. Hợp đồng em ký là hợp đồng lao động số 20 - 2014/HĐLĐ (ban hành kèm theo thông tư số 21/2003/TT - BLĐTBXH), theo đó em làm thử việc 3 tháng tại công ty. Do điều kiện làm việc không phù hợp với khả năng của em, tính đến nay đã gần 1 tháng rưỡi, nên em muốn xin nghỉ việc. Như vậy, thưa Luật Sư, em có thể xin nghỉ được không ạ? nếu nghỉ ngang như vậy có bị phạt gì không? do đã ký hợp đồng thời hạn 3 tháng. 

  • Điều 27. Thời gian thử việc

   Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Như vậy, việc công ty ký hợp đồng thử việc 3 tháng là sai quy định và trong thời gian thử việc, nếu thấy ko phù hợp thì em có quyền chấm dứt thử việc bất cứ lúc nào mà ko cần báo trước và cũng không có sự ràng buộc nào.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn