Nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao gồm những nghề, công việc nào?

Ngày hỏi:02/12/2017

Nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao gồm những nghề, công việc nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập. Tôi đang muốn tìm hiểu một số nội dung quy định liên quan đến nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Chính vì thế, tôi có câu hỏi này mong nhận được sự tư vấn của Quý ban biên tập. Nội dung thắc mắc như sau: Nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao gồm những nghề, công việc nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều. Quý Nhi (09385***)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định tại Mục VIII Danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Quyết định 1453/LĐTBXH-QĐ năm 1995 như sau:

   Số TT

   Tên nghề
   hoặc công việc

   Đặc điểm về điều kiện lao động
   của nghề, công việc

   ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG LOẠI VI

   1

   - Xây lắp, sửa chữa, bảo dưỡng cột cao ăng ten (từ 50m trở lên)

   - Công việc nặng nhọc, khi làm việc trên cao rất nguy hiểm và khi sửa chữa, bảo dưỡng chịu tác động của điện từ trường cao tần và siêu cao tần.

   ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG LOẠI V

   2

   - Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị thông tin về tinh (đài hoa sen)

   - Thường xuyên tiếp xúc với điện từ trường siêu cao tần vượt tiêu chuẩn cho phép nên ảnh hưởng đến sức khoẻ

   3

   - Xây lắp, bảo dưỡng, sửa chữa cáp ngầm

   - Công việc thủ công, nặng nhọc, chịu tác động của mưa nắng và bụi; khi sửa chữa, bảo dưỡng bẩn thỉu, hôi thối.

   4

   - Giao thông viên vùng cao

   - Công việc vất vả, nặng nhọc, phải đi lại nhiều qua các vùng núi cao, nhiều dốc không kể mưa nắng.

   5

   - Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị viba ở các trạm trên núi cao, rừng sâu

   - Giải quyết nhiều công việc phức tạp, khả năng ứng cứu không có, ảnh hưởng của điện từ trường

   Trên đây là nội dung quy định về nghề hoặc công việc trong lĩnh vực thông tin liên lạc thuộc danh mục đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Để hiểu rõ về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 1453/LĐTBXH-QĐ năm 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn