Nghỉ thai sản không được tiếp tục gia hạn hợp đồng?

26/04/2022

Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi trường hợp sau: Chị A đi làm tại 1DN, đã ký hợp đồng 1 năm, nhưng đến tháng 6/2015 hết hạn hợp đồng. Do chị A xin nghỉ sinh con từ tháng 3/2015, nên tháng 6 không đi làm được vì chị A mới sinh con được 3 tháng. DN hiện đang khó khăn nên không ký lại hợp đồng. Vậy DN đó làm đúng PL hay không? Xin cảm ơn.

  • Trường hợp chị nêu là hợp đồng đương nhiên chấm dứt, không phải là quyền chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động nên việc chấm dứt HĐLĐ như chị nêu không vi phạm quy định Khoản 3 Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 , cụ thể:
   " 3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động."
   Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải tuân thủ quy định về thời gian báo trước với người lao động tại Điều 47 Luật này: "Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động."
   Trên đây là quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Bộ Luật lao động 2012.
   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn