Nghỉ việc trước tuổi nghỉ hưu

26/04/2022

Công ty tôi có nhận được đơn xin nghỉ việc của người lao động sinh năm: 18/07/1959. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến hạn nghỉ hưu theo quy định, nhưng người lao động lại làm đơn xin nghỉ việc báo trước 45 ngày (vì hợp đồng lao động là không xác định thời hạn) & đòi Công ty giải quyết chế độ thôi việc, người lao động làm việc từ năm 1977. Công ty của tôi là Công ty cổ phần Nhà nước thì có được áp dụng theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP không? Vì Bộ Luật lao động 2012 có những điều khoản làm cho Công ty chúng tôi rất khó xử, hiện tại Công ty có rất nhiều lao động ở độ tuổi nghỉ hưu, nếu ai cũng như vậy thì sẽ loạn lên hết & hiện tại Công ty không có việc làm mà phải giải quyết cho nhiều người thì cả 1 vấn đề, sẽ trở thành tiền lệ. 1. Công ty vẫn chưa bố trí được người thay thế nên không thể cho người lao động nghỉ việc thì có được không?  2. Do người lao động và Công ty đang có khiếu kiện chưa có kết thúc tại toà án. Để đảm bảo uy tín của Công ty và kỷ luật trong tổ chức sản xuất kinh doanh của Công ty, chúng tôi vẫn phải chờ sự phán xét của quý toà trước khi cho người lao động nghỉ được không? 3. Hiện nay người lao động còn nợ Công ty 1 khoản nợ tạm ứng là 26.200.000 đồng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Căn cứ những lý do trên, Công ty không giải quyết cho nghỉ việc được không ạ? Công ty đã thông báo nghỉ hưu vào ngày 15/01/2014. Cám ơn luật sư rất nhiều. Xin lưu ý: người lao động này thường xuyên không chấp hành quy chế nội quy lao động của Công ty, trong năm 2013 đã nghỉ không phép cộng dồn trên 20 ngày/năm, trong quá trình công tác thì thường xuyên cãi nhau, gây mất trật tự. Công ty chúng tôi rất đau đầu về chuyện này nhưng BGĐ niệm tình bà là người gắn bó lâu năm, không muốn kỷ luật. Làm công tác nhân sự, tôi rất mệt mỏi.

  • 1. Nếu chưa đến tuổi nghỉ hưu thì vẫn thực hiện theo hợp đồng không xác định thời hạn. Nếu người LĐ muốn nghỉ việc phải báo trước 45 ngày. Nghĩ việc nếu chưa đủ tuổi về hưu thì NLĐ chỉ được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần.

   2. Phải đợi kết quả giải quyết Tòa án.

   3. Nếu NLĐ còn nợ thì đư a yêu cầu này ra Tòa để giải quyết cùng lúc với các vấn đề khác nhé bạn.

   Nói chung đợi phán quyết của Tòa án, NLĐ vi phạm kỷ luật thì lập HĐ xử lý kỷ luật và tuân giải quyết tuân thủ quy định luật lao động về áp dụng hình thức kỷ luật và trách nhiệm đền bù vật chất nếu có đối với NLĐ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn