Nghỉ việc từ 2019 nhưng chưa nhận BHTN thì có được nhận hỗ trợ Nghị quyết 116?

26/04/2022

Em nghỉ việc từ cuối tháng 11/2019 và từ đó tới nay em vẫn chưa nhận BHTN nên vẫn còn bảo lưu 2 năm 2 tháng. Vậy em có được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết 119 không? Xin cảm ơn.

  • Theo Mục II Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 có quy định về hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó đối tượng áp dụng bao gồm:

   - Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

   - Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

   Như vậy, trường hợp NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt HĐLĐ thì phải trong khoảng thời gian từ 01/01/2021 đến hết ngày 30/9/2021. Do đó, mặc dù anh có thời gian đóng BHTN được bảo lưu tuy nhiên không đáp ứng thời gian chấm dứt HĐLĐ như trên.

   Cho nên, anh không thuộc đối tượng để được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

   Bên cạnh đó, mời anh tham khảo thêm một số bài viết sau:

   - Lao động tự do có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN không?

   - Nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN thì có bị mất thời gian đóng BHTN không?

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn