Người lao động bị tai nạn lao động thì được bồi thường như thế nào?

Ngày hỏi:13/03/2019

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp thắc mắc sau đây: Người lao động bị tai nạn lao động thì được bồi thường như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Thanh Huy - Quảng Trị

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật nước ta có quy định: Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

   Theo đó, tại Khoản 4 Điều 38 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 có quy định về việc bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động như sau:

   Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

   - Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

   - Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

   Bên cạnh đó, nếu người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra thì sẽ được người sử dụng lao động trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường nêu trên bạn nhé.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn