Người lao động đơn phương chấp dứt HĐLĐ trước thời hạn

26/04/2022

Xin chào các luật sư! Tôi làm việc cho 1 cty với HĐLĐ không thời hạn. Trong hợp đồng ghi rõ ràng là nghỉ phải báo trước 45 ngày, nếu vi phạm thì đền bù theo luật lao động VN. Nhưng tôi có việc riêng bắt buộc phải nghỉ việc, và tôi đã thông báo cho cty trước 15 ngày. Cty không chấp nhận và tôi cũng có nói là toi không thể tiếp tục làm việc tiếp sau ngày đã thông báo trong đơn xin nghỉ việc nên tôi chấp nhận đền bù theo luật lao động VN giống như trong hđlđ đã nói. Sau đó, cty lại tiếp tục trả lời là không chấp nhận việc đền bù và bắt buộc tôi phải đi làm cho đúng 45 ngày với lý do: tôi vẫn còn trách nhiệm trong dự án của công ty. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục vì khi tôi nghỉ việc, tôi đã thông báo Team Leader và người quản lý dự án, họ đã xác định với phòng nhân sự về vai trò của tôi trong dự án không còn nữa. Tôi xin hỏi: 1/ Trong trường hợp này, NSDLĐ có quyền quyết định cho việc nghỉ việc trước thời hạn và có đền bù hđlđ của tôi hay không? 2/ Trong trường hợp họ có quyền thì tôi phải làm gì đề có thể đúng hạn như trong đơn xin nghỉ việc? Tôi có cần làm thêm 1 loại văn bản nào đó để yêu cầu phía cty thanh lý hợp đồng (có sự đền bù từ phía NLĐ) cho tôi hay không? 3/ Nếu tôi nghỉ đúng ngày trong đơn xin nghỉ việc và cty không giải quyết thanh lý hđlđ cho tôi, thì tôi có bị ảnh hưởng gì hay khi tôi đi làm ở 1 cty mới hay không? Hiện tại còn 1 tuần nữa là đến ngày nghỉ việc của tôi đề nghị với cty, tôi thật sự rất cần thông tin này. Rất mong các vị luật sư giúp đỡ.

  • Bạn và công ty có giao kết họp đồng lao động ko xác định thời hạn nên nếu công y muốn kết thúc bạn thì ngoài thời gian báo trước 45 ngày còn phải tuân thủ các quy định khác tại đều 38 Bộ luật lao động.
   Ngược lại, bạn muốn kết thúc thỉ chỉ cần thông báo trước 45 ngày.
   Bên nào vi phạm thời gian báo trước thỉ phải bồii thường tiền lương cho bên kia trong những ngày ko được báo trước. Riêng công ty nếu đơn phương chấm dứt trái pháp luật thì còn bị chế tài theo quy định tại Bộ luật lao động.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn