Người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp nào?

26/04/2022

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trung Nghĩa. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Trung Nghĩa (trungnghia*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 thì quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động được quy định cụ thể như sau:

   - Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   + Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   + Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   + Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   + Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ Luật lao động 2012.

   - Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

   + Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   + Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

   + Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn