Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình có được thu học phí không?

26/04/2022

Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình có được thu học phí không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Anh Quân. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động được quy định cụ thể ra sao? Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình có được thu học phí không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Anh Quân (anhquan*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 thì việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động được quy định cụ thể như sau:

   - Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

   Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

   Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

   - Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

   - Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Luật lao động 2012.

   - Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

   Căn cứ quy định trên đây thì người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình không được thu học phí.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn