Nhân viên chưa có phép năm thì tính lương 3 ngày nghỉ Tết thêm ra sao?

Ngày hỏi:09/03/2019

Cho em hỏi, công ty em có nhân viên mới vào ngày 7/01/2019, chưa có ký hơp đồng và chưa có phép năm, vậy khi công ty cho nghỉ tết 8 ngày (5 ngày phép tết, 3 ngày trừ vào phép năm công nhân). Như vậy đối với nhân viên này chưa có phép năm thì tính lương 3 ngày nghỉ thêm như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   - 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   - 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

   Do đó: Trường hợp người lao động chưa ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì người lao động đó chưa có ngày nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương theo hợp đông. Đồng nghĩa người lao động đó chưa có ngày nghỉ phép năm.

   Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

   - Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   - Tết Âm lịch 05 ngày;

   - Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

   - Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

   - Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

   - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người lao động đang làm việc cho người sử dụng lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết âm lịch 05 ngày.

   Đồng nghĩa, người lao động chưa ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động vẫn được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết âm lịch 05 ngày.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty bạn có nhân viên mới vào ngày 7/01/2019, chưa có ký hơp đồng và chưa có phép năm, khi công ty cho nghỉ tết 8 ngày (5 ngày phép tết, 3 ngày trừ vào phép năm công nhân), thì 03 ngày nghỉ thêm của các nhân viên chưa ký hợp đồng lao động với công ty được xác định là ngày nghỉ không hưởng lương. Nên người lao động không được chi trả lương đối với 03 ngày này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn