Nhân viên không tham gia công đoàn công ty có được quyền trừ tiền công đoàn vào lương?

26/04/2022

Chào Luật sư. Tôi không tham gia công đoàn, mà vẫn bị trừ phí vào lương. Tôi có làm việc phòng nhân sự trực tiếp về tiền lương, công ty buộc tôi phải tham gia công đoàn, nếu không thích thì cứ nghỉ việc. Nay tôi muốn kiến nghị vụ việc này lên cơ quan nào, mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

  • Theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam năm 2013 thì việc tham gia Công đoàn là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên ý chí của người lao động. Chỉ khi người lao động tham gia công đoàn thì họ mới phải đóng phí hàng tháng, còn bạn nếu không tham gia thì không phải đóng phí, vì vậy, việc công ty tự ý trừ lương của bạn và yêu cầu bạn viết đơn xin nghỉ việc là không đúng với Điều lệ công đoàn, pháp luật lao động.

   Điều 237 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

   1. Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động;

   2. Điều tra tai nạn lao động và những vi phạm an toàn lao động, vệ sinh lao động;

   3. Tham gia hướng dẫn áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động;

   4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động theo quy định của pháp luật;

   5. Xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm pháp luật về lao động.

   Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại lần đầu gửi đến giám đốc công ty bạn để được yêu cầu giải quyết, sau khi có phản hồi chính thức nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu này thì bạn bạn có quyền khiếu nại với Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty đóng trụ sở.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn