Những trường hợp nào phải hoãn cuộc đình công?

26/04/2022

Những trường hợp nào phải hoãn cuộc đình công? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Luân, hiện đang làm việc tại Tp.HCM, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Theo kế hoạch, công nhân của doanh nghiệp vận tải công cộng sẽ tiến hành đình công trong 03 ngày theo quyết định đình công của Ban chấp hành công đoàn. Tuy nhiên sát đến ngày đình công, Ban chấp hành công đoàn nhận được quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hoãn đình công vì thời gian đình công trùng với ngày Quốc tế Lao động. Đề nghị cho biết, quyết định hoãn đình công của Chủ tịch UBND tỉnh có đúng pháp luật không? Mong Ban Biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minh.luan***@gmail.com)

  • Yêu cầu hoãn đình công của UBND tỉnh trong trường hợp này là đúng với quy định của pháp luật vì theo Điều 8 Nghị định 46/2013/NĐ-CP quy định các trường hợp hoãn, ngừng đình công, gồm:

   - Đình công dự kiến tổ chức tại các đơn vị cung cấp dịch vụ về điện, nước, vận tải công cộng và các dịch vụ khác trực tiếp phục vụ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày hiến thắng, ngày Quốc tế lao động và ngày Quốc khánh. Kiến thức về Pháp luật lao động 46

   - Đình công dự kiến tổ chức tại địa bàn đang diễn ra các hoạt động nhằm phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

   - Đình công diễn ra trên địa bàn xuất hiện thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

   - Đình công diễn ra đến ngày thứ ba tại các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, vệ sinh công cộng làm ảnh hưởng tới môi trường, điều kiện sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân tại thành phố thuộc tỉnh.

   - Đình công diễn ra có các hành vi bạo động, gây rối làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của nhà đầu tư, làm mất an ninh, trật tự công cộng ảnh hưởng đến các hoạt động của cộng đồng dân cư tại nơi xảy ra đình công.

   Như vậy nếu thời gian đình công của công nhân doanh nghiệp kinh doanh vận tải trùng vào ngày Quốc tế lao động thì quyết định hoãn đình công của Chủ tịch UBND tỉnh là đúng pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp phải hoãn cuộc đình công. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2013/NĐ-CP để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn