Nội dung của hợp đồng thử việc có cần ghi thông tin tùy thân? Được đề xuất thời gian lao động thử việc không?

Ngày hỏi:17/01/2022

Vui lòng cung cấp cho tôi những quy định sau: Nội dung của hợp đồng thử việc có cần ghi thông tin tùy thân? Có phải ký hợp đồng thử việc với người lao động nước ngoài không? Người lao động có được đề xuất thời gian thử việc hay không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Nội dung của hợp đồng thử việc có cần ghi thông tin tùy thân? Được đề xuất thời gian lao động thử việc không?
   (ảnh minh họa)
  • Nội dung của hợp đồng thử việc có cần ghi thông tin tùy thân?

   Xin hỏi, trong nội dung của hợp đồng thử việc có cần ghi thông tin tùy thân thẻ căn cước công dân không?

   Trả lời: Căn cứ Khoản 2 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

   Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

   Dẫn chiếu những điều khoản trên thì nội dung chủ yếu hợp đồng thử việc là:

   + Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

   + Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

   + Công việc và địa điểm làm việc;

   + Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

   + Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   + Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

   Như vậy, về nguyên tắc phải thể hiện thông tin cá nhân nhưng nếu có CMND hoặc Hộ chiếu thì không cần ghi CCCD và ngược lại.

   Có phải ký hợp đồng thử việc với người lao động nước ngoài không?

   Xin hỏi, công ty tôi đang tuyển dụng lao động nước ngoài, xin được hỏi về quy định mới thì khi nhận họ vào làm, công ty có phải ký hợp đồng thử việc cho đối tượng người nước ngoài đó không?

   Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

   Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

   Mặt khác, đối tượng là người nước ngoài vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh pháp luật về lao động nêu trên. Do đó, thử việc là thoả thuận, không bắt buộc phải có khi người lao động làm việc cho người sử dụng lao động. Nhưng nếu có nhu cầu về việc làm thử, các bên hoàn toàn có thể ký hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận thử việc trong nội dung hợp đồng lao động.

   Người lao động có được đề xuất thời gian thử việc hay không?

   Em ở Long An, ngày mai có buổi phỏng vấn đầu tiên. Trong trường hợp được nhận thì em có thể đề xuất về thời gian thử việc cả mình về công việc đó được hay không?

   Trả lời: Căn cứ Điều 25 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời gian thử việc như sau:

   Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

   1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

   2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

   4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Như vậy, về nguyên tắc thì thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc. Do đó, bạn hoàn toàn được quyền đề xuất về thời gian thử việc. Tuy nhiên, công ty có chấp nhận về thời gian đó hay không lại là một vấn đề khác. Bên cạnh đó, bạn lưu ý về thời gian thử việc nêu trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn