Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ có thời hạn

26/04/2022

Chào các anh chị luật sư ạ. Em làm việc cho 1 công ty và đã đc ký hđlđ lần 2. Mỗi lần là 12 tháng. Đến ngày 01 tháng 2 năm 2016 là e đc ký hđ không xđth. Nhưng vì e sinh con đến hết 22 tháng 1 năm 2016 là em phải đi làm trở lại nhưng vì con của e yếu quá nên hết 6 tháng mà e không thể đi làm trở lại để tiếp tục ký hđ không xđth được nên ngày 11 tháng 1 năm 2016 e viết đơn xin nghỉ. Vậy em có được hưởng quyền lợi gì không? Và em nghỉ vậy có vi phạm thời hạn báo trước không ạ?

  • Sau khi bạn viết đơn xin nghỉ việc, bạn có nhận được phản hồi của công ty hay không?

   - Nếu công ty đồng ý cho bạn nghỉ việc thì như vậy, bạn và công ty thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn theo quy định tại khoản 3 Điều 36 Luật lao động và bạn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại khoản 1 Điều 48 luật lao động:

   "Điều 48. Trợ cấp thôi việc

   1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

   2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

   3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc."

   - Nếu công ty không đồng ý và bạn không đi làm thì như vậy, bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Điều 43 Luật lao động:

   "Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn