Quyền nghỉ việc đi khám thai

26/04/2022
Tôi mang thai tháng thứ sáu, và được biết trong thời gian mang thai lao động nữ có quyền nghỉ việc đi khám thai. Nhưng không biết số ngày nghỉ đi khám thai đó có bị trừ lương hoặc trừ ngày phép hay không? Nếu không bị trừ thì bên công ty hay BHXH sẽ chi trả cho người lao động? Tôi thấy trong công ty có lao động nghỉ ốm (được hưởng BHXH những ngày nghỉ) nhưng vẫn bị công ty trừ ngày phép. Hỏi công ty làm vậy đúng hay sai?
  • - Theo quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, lao động nữ đi khám thai được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (chế độ thai sản). Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày, trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản không bị trừ vào ngày nghỉ phép hằng năm. Khi lao động nữ đi khám thai thì hưởng mức chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn