Quỵt lương người lao động

Ngày hỏi:03/03/2016

Chào Luật Sư:     Tôi có Vợ làm CN may cho 1 Công ty tư nhân. Khi nghỉ việc Vợ tôi còn 12 ngày lương, chủ DN này không trả, tôi có hỏi Vợ tôi đưa cho tôi Hợp đồng LĐ lúc này tôi mới biết là toàn bộ CN của Công ty này đều không có Hợp đồng lao động. Vì vậy rất nhiều công nhân rơi vào tình trạng giống như Vợ tôi - bị quỵt lương       Xin Luật sư cho biết làm cách nào để Vợ tôi và số công nhân kia lấy được tiền lương của mình đúng pháp luật.

  • Chào bạn.

   Theo quy định của pháp luật lao động thì việc nợ tiền lương sẽ làm phát sinh tranh chấp lao động. Vì thế, nếu hai bên không tự giải quyết được người lao động phải làm đơn xin hòa giải gởi đến Hội đồng hòa giải lao động cơ sở của công ty (nếu có tổ chức) hoặc Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu cửa hòa giải viên lao động hòa giải (nếu công ty không có tổ chức hòa giải lao động cở sở). Nếu sau 5 ngày làm việc mà không được hòa giải hoặc việc hòa giải không thành thì người lao động được quyền làm đơn khởi kiện để tòa án quận/huyện nơi công ty có trụ sở thụ lý và giải quyết.

   Thân mến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn