Sa thải nhân viên trong thời kỳ nghỉ thai sản để nhận người khác vào làm việc có vi phạm BLLĐ năm 2012 không?

26/04/2022
Chị N hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp X. Trong thời gian chị nghỉ thai sản, Giám đốc doanh nghiệp X đã sa thải chị để nhận người khác vào làm việc thay vị trí của chị. Xin hỏi, việc làm của Giám đốc doanh nghiệp X có vi phạm BLLĐ năm 2012 không?
  • Trả lời: Theo quy định tại Điều 39 BLLĐ năm 2012 quy định các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

   1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của BLLĐ năm 2012.

   2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

   3. Lao động nữ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   4. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Như vậy, theo quy định của BLLĐ năm 2012, việc sa thải chị N của Giám đốc doanh nghiệp X trong trường hợp này là vi phạm pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn