Sa thải nữ lao động đang có thai

26/04/2022

Kính gửi luật sư, tôi hiện là nhân viên làm việc tại công ty cpqt Samnec Hải Phòng. Khi vào công ty, tôi phải trải qua 2 tháng học việc, 6 tháng thử thách công việc rồi mới được ký hợp đồng chính thức 3 năm và được đóng BHXH từ 1/2/2015 đến nay. Ngoài ra tôi phải nộp văn bằng gốc và 1 khoản ký quỹ 5 triệu đồng khi bắt đầu ký hợp đồng học việc. Nếu không thực hiện đủ thời gian hết hợp đồng 3 năm thì tôi sẽ mất trắng khoản ký quỹ và 2 tháng sau mới được nhận lại bằng gốc. Hiện nay tôi đang có thai lần đầu được 02 tháng. Vào ngày 1/4/2016, công ty có gưit cho toàn thể nhân viên ký bổ sung 1 bản cam kết đối với nữ lao động với nội dung: Chấp hành hình thức xử lý buộc thôi việc dù chỉ vi phạm lần đầu lao động nữ có thai với tất cả các hình thức hợp đồng lao động. Trước 18 tháng kể từ này HDLD lần 1 có hiệu lực có thai sớm hơn 18 tháng so với ngày sinh lần trước." Hiện tại tôi đang ở tháng thứ 15 của hợp đồng. Như vậy công ty ra quyết định sa thải tôi. Tuy nhiên qua thỏa thuận, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, công ty đồng ý cho tôi được tiếp tục làm việc cho đến khi sinh với điều kiện tôi phải đóng tự túc 100% BHXH từ ngày tôi có thai thì tôi mới được hưởng Chế độ thai sản của bảo hiểm. Và sau khi tôi sinh, công ty cũng đồng thời làm thủ tục chấm dứt hợp đồng với tôi. Như vậy, những quyết định của công ty đối với tôi có đúng theo pháp luật quy định hay không, tôi phải làm như thế nào để đòi được quyền lợi chính đáng của mình. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

  • Chào bạn!

   Việc doanh nghiệp nghiệp nơi bạn đang làm việc quy định như vậy là trái với Bộ luật lao động năm 2012 nhé. Để giải quyết việc này bạn có thể gửi đơn, thư đến cơ quan quản lý lao động tại địa phương nơi bạn đang làm việc để buộc doanh nghiệp đó phải bãi bỏ các văn bản trái luật đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn