Sao không cộng các khoản phụ cấp?

26/04/2022

Một số công nhân (Công ty Phát Tiến; quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: “Khi tính tiền làm thêm, công ty căn cứ tiền lương giờ thực trả nhưng không cộng các khoản hỗ trợ xăng, nhà trọ, nhà trẻ, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ khó khăn… Công ty căn cứ như vậy có đúng hay không?”.

  • Căn cứ để công ty tính tiền làm thêm cho người lao động (NLĐ) là Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động, Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXHThông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH).

   Theo đó, tiền lương làm thêm được xác định trên cơ sở tiền lương thực trả của công việc đang làm (không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm và các khoản phụ cấp, khoản hỗ trợ không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động). Việc công ty không tính các khoản hỗ trợ xăng, nhà trọ, nhà trẻ, ăn giữa ca… vào lương thực trả trong tháng để làm căn cứ trả tiền làm thêm cho NLĐ là đúng quy định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn