Số giờ làm thêm trong một ngày được quy định như thế nào?

26/04/2022

Số giờ làm thêm trong ngày được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công nhân đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh, có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Số giờ làm thêm trong ngày được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thanh Nhi (0979*******)

  • Số giờ làm thêm trong ngày được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

   1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

   a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

   b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, trong một ngày bạn làm thêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường, và nếu công ty có quy định áp dụng làm việc theo tuần thì cả số giờ làm thêm và số giờ làm chính của bạn là không quá 12 giờ trong 1 ngày. Bên cạnh đó số giờ làm thêm vào những ngày nghỉ lễ và tết và nghỉ hàng tuần cũng không được vượt quá 12 giờ trong 1 ngày.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về số giờ làm thêm trong ngày theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 45/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn