Thâm niên công tác có ảnh hưởng đến mức lương hay không?

26/04/2022

Tôi là nhân viên bảo vệ của một công ty đã 5 năm. Năm 2019, tôi được chuyển qua mức lương tối thiểu vùng là 4.180.000 đồng/tháng. Tôi được biết ông B là nhân viên mới của công ty nhưng cũng nhận được mức lương này. Cho tôi hỏi công ty trả lương vậy là đúng hay sai vì tôi có thâm niên đóng góp nhiều hơn ông B?

  • Thâm niên công tác có ảnh hưởng đến mức lương hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương:

   Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

   Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

   Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH quy định về phụ cấp lương:

   Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương, cụ thể:

   - Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

   - Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

   -……

   Như vậy, nếu là lao động trong công việc có yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm thì mới được hưởng thêm phụ cấp thâm niên. Trường hợp của bạn vì tính chất công việc không yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm nên việc công ty trả lương như vậy là không trái với quy định của pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn