Thời gian đi đường được tính mấy lần khi người lao động nghỉ phép năm?

26/04/2022

Xin chào ban biên tập, đơn vị tôi có người lao động xin nghỉ phép 5 ngày để về quê. Do nhà anh này ở phía Bắc về quê bằng tàu lửa nên mất cả đi và về mất 3 ngày nên công ty hỗ trợ thêm thời gian đi đường. Được biết trong năm có 12 ngày nghỉ phép thì thời gian này có giới hạn số lần tính không?

  • Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012 thì:

   1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
   ...
   4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

   Như vậy, đối với người lao động làm công việc trong điều kiện bình thường thì có thời gian nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương là 12 ngày. Trường hợp nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm. Tính thêm thời gian đi đường chỉ được tính 01 lần nghỉ trong năm.

   Do đó, nếu đợt sau người lao động này xin nghỉ phép nữa thì sẽ không được tính thêm thời gian đi đường.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn