Thử việc nghỉ việc không báo trước có được nhận lương không?

26/04/2022

Liên quan đến vấn đề nghỉ việc không báo trước và bị công ty giữ lương. Ban biên tập cho em hỏi về vấn đề như sau:
Em làm việc tại vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng của công ty X. Lúc em bắt đầu vào làm là ngày 01/09/2019 và giữa công ty với em có ký hợp đồng thử việc trong vòng 2 tháng là từ 01/09/2019 đến 01/11/2019 và chưa kí hợp đồng chính thức. Em làm việc cho tới ngày 20/10/2019 em nghỉ việc và chỉ có gọi điện thoại thông báo là cảm thấy công việc không phù hợp nên xin nghỉ thôi chứ không có viết đơn xin nghỉ hay bàn giao công việc gì hết. Nhưng tới đợt nhận lương tháng vào ngày 15/12/2019 thì em không nhận được lương và có gọi nhân sự công ty X phản hồi là vì em nghỉ không báo trước nên công ty không chi trả lương cho em theo đúng lịch chi lương mà phải giam lương. Ban biên tập cho em hỏi về việc công ty X giữ lương em như vậy có đúng luật không ạ? Em cảm ơn.

  • Thử việc nghỉ việc không báo trước có được nhận lương không?
   (ảnh minh họa)
  • - Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

   "1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

   => Thời gian bạn kí hợp đồng thử việc với công ty X là 01/09/2019 đến 01/11/2019 và cho đến ngày bạn nghỉ làm tại công ty là 20/10/2019 thì trong thời gian này bạn vẫn còn đang là nhân viên thử việc của công ty. Theo quy định tại trên thì trong thời gian thử việc bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần phải báo trước cho công ty.

   - Căn cứ vào Điều 28 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

   Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   => Vì vậy công ty phải chi trả toàn bộ tiền lương cho bạn theo đúng như lịch chi lương của công ty. Việc công ty X giữ lương và không chi trả cho bạn như vậy là sai với Luật quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn