Trả lương gấp đôi cho nhân viên làm việc trong ngày nghỉ tết có đúng không?

Ngày hỏi:12/03/2019

Xin chào anh chị, tôi là nhân viên bảo vệ của công ty sản xuất bánh kẹo, trong dịp tết tôi có ở lại làm việc tại công ty và không về quê ăn tết. Vừa rồi công ty có thanh toán lương cho tôi nhưng tôi thấy không thỏa đáng. Mức lương hiện tại của tôi là 250.000 đồng/ngày. Công ty chỉ tính thêm cho tôi 5 ngày nghỉ tết là mỗi ngày 500.000 đồng (nhân đôi ngày công bình thường). Anh chị cho tôi hỏi như thế có đúng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì những ngày nghỉ lễ, tết sau đây người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương:

   "a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

   b) Tết Âm lịch 05 ngày;"

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   "Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

   Căn cứ vào quy định của pháp luật Lao động 2012 thì khi người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, có thể hiểu rằng ngoài lương ngày nghỉ lễ được hưởng như bình thường thì người lao động còn được hưởng một khoản trợ cấp bằng 300% lương ngày.

   Theo như bạn trình bày là bạn làm việc với mức lương hằng ngày là 250.000 đồng thì làm việc trong dịp tết thì sẽ được hưởng lương ngày làm việc hôm đó cộng với trợ cấp 300% lương ngày (750.000 đồng). Theo đó người đó sẽ được nhận 1.000.000 đồng/ngày làm việc.

   Theo quy định thì người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong dịp tết là 5 ngày.

   Do đó, nếu công nhân làm việc trong thời gian tết thì Công ty có trách nhiệm chi trả ít nhất 5.000.000 đồng tiền lương cho người công nhân đó.

   Việc công ty chỉ trả gấp đôi ngày công cho bạn như thế là sai quy định của Bộ luật lao động. Bạn có thể khiếu nại lên công ty hoặc công đoàn cơ sở để được xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng của mình.

   Trên đây là ý kiến tư vấn hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn