Trường hợp chưa đủ số năm đóng BHXH thì không được chấm dứt HĐLĐ

26/04/2022

Xin chào TVPL. Tại Cty tôi có trường hợp người lao đồng ký HĐLĐ lần tứ 3 (02 lần trước là HĐLĐ có thời hạn 01 năm, 03 năm); đến tháng 6/2015 đủ 60 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH mới được 5 năm. Vậy cho tôi hỏi, bây giờ Cty phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn rồi đến tháng 6 chấm dứt HĐLĐ có được không? Vậy đến thời gian đó, ngươi lao động có nhu cầu làm việc thì Công ty phải tiếp tục thực hiện HĐLĐ? Việc thực hiện HĐLĐ đến thời gian nào, có phải dợi NLD đủ thời gian đóng BHXH hưởng lương hay không?

    • Không được bạn, vì theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì trường hợp này chưa đủ số năm đóng BHXH thì không được chấm dứt HĐLĐ mà phải tiếp tục làm việc. Do đó trường hợp này tốt nhất bây giờ nếu chưa ký lại HĐLĐ k xác định thời hạn thì cty bạn nên chấm dứt HĐLĐ với người này. Nếu bây giờ Cty ký HĐLĐ không xác định thời hạn thì Cty phải tiếp tục thực hiện HĐLĐ cho tới khi đủ số năm đóng BHXH (20 năm) hoặc NLĐ tự nguyện xin nghỉ để 2 bên thỏa thuận việc chấm dứt HĐLĐ.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn