Về quy định làm việc và nghỉ trong tuần

26/04/2022

Xin chào quý luật sư, Hiện tại tôi đang công tác tại một Trung tâm có chức năng cung cấp các dịch vụ đào tạo, giảng dạy trực thuộc một trường Đại học trong tỉnh. Thời gian làm việc hàng tuần theo quy định là từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy (mỗi buổi 4 tiếng) Do yêu cầu hiện tại của một hợp đồng cung cấp dịch vụ giảng dạy tiếng Anh cho một Sở trong tỉnh, Trung tâm tôi mở lớp vào chiều thứ 7 và nguyên ngày Chủ nhật, và phải sắp đặt nhân viên trực lớp vào các buổi này. Vậy xin hỏi quý luật sư: - Nếu phải trực lớp vào chiều thứ Bảy và cả ngày Chủ Nhật thì chế độ giờ làm, lương bổng cho các ngày này là như thế nào? Và chế độ nghỉ bù ngày trong tuần ra sao? - Nếu trong trường hợp tôi vẫn muốn nghỉ vào cuối tuần thì tôi có thể từ chối việc trực nhật này được không ( vẫn làm đầy đủ giờ từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy như quy định)? Pháp luật có c ho phép người lao động từ chối làm việc vào ngày cuối tuần và không hưởng chế độ làm thêm giờ không? Vì đối với cá nhân và gia đình tôi, ngày Chủ nhật có ý nghĩa quan trọng riêng biệt và không thể thay thế bằng những ngày khác trong tuần được. Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

  • Theo luật lao động quy định: đối với trường hợp làm việc vào ngày nghỉ thì hưởng lương 200% tiền lương làm việc ngày bình thường.

   Tùy theo hoàn cảnh của mỗi cty có thể bố trí ngày nghỉ bù khác nhau nhưng phải đảm đảm giờ làm việc 8h/ngày và 48h/tuần.

   Do công việc đặc thù phải làm giờ giấc theo ca hoặc kế hoạch đột xuất thì bạn phải tuân thủ điều động của người sử dụng lao động, còn nếu công việc hành chính, bạn vẫn có quyền bảo lưu ý kiến của mình không đồng ý làm ngày nghỉ làm thêm giờ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn