Việc khấu trừ lương của người lao động để bồi thường thiệt hại thực hiện ra sao?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 18/06/2020

Em làm việc tại công ty ở Quận 3 TP.HCM trong quá trình làm việc phía công ty em có làm hỏng một máy in trị giá 10 triệu, công ty buộc em phải bồi thường và trừ dần vào lương của em hằng tháng là 3 triệu cho đến khi đủ số tiền trên vậy có đúng pháp luật không?

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 130 Bộ luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

   Theo quy định mức lương tối thiểu vùng của Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh là 4.420.000 đồng (Nghị định 90/2019/NĐ-CP), và mức thiệt hại bạn gây ra là 10 triệu (thấp hơn 10 tháng lương tối thiểu vùng).

   Cho nên, pháp luật chỉ yêu cầu bạn bồi thường nhiều nhất là 03 tháng.

   "Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập"

   Do đó mức khấu trừ vào lương của bạn là 3 triệu mỗi tháng sẽ đúng pháp luật nếu lương của bạn là 10 triệu/tháng nếu lương của bạn thấp hơn thì mức khấu trừ như trên là sai pháp luật lao động.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn