Xin nghỉ phép được sếp đồng ý bằng miệng nhưng chưa duyệt mail có được nghỉ?

26/04/2022

Em làm công ty ký HĐLĐ. Tháng trước em có xin miệng và gửi mail cho giám đốc về việc xin nghỉ 1 vài ngày. Sau khi được đồng ý miệng thì em đã đặt vé máy bay nghỉ 4 ngày. Và sau đó em có gửi mail cho giám đốc nhưng vẫn không thấy phản hồi. Sau khi em nghỉ 4 ngày thì công ty viết mail yêu cầu em tự viết đơn nghỉ. Em đã vi phạm gì không?

  • Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

   a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

   b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

   c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

   2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

   3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

   4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

   Như vậy, nghỉ phép là quyền lợi của người lao động nhưng trên thực tế thì khi nghỉ phép người lao động phải làm đơn để giám đốc xét duyệt. Đây là cơ sở để kế toán tính lương cho ngày nghỉ đó. Và quy trình ở mỗi công ty là không giống nhau.

   Trường hợp bạn đã xin phép bằng miệng và đã được đồng ý nhưng khi gửi mail lại không được phản hồi thì bạn cần xem lại quy định về việc duyệt phép tại công ty để xác định bạn đã làm đúng quy trình hay chưa.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn