Ai phải có trách nhiệm lập bảng kê lâm sản? Những đối tượng nào phải thực hiện xác nhận bảng kê lâm sản?

Ngày hỏi:19/04/2022

Ai phải có trách nhiệm lập bảng kê lâm sản? Những đối tượng nào phải thực hiện xác nhận bảng kê lâm sản? Tôi đang làm công việc khai thác gỗ rừng để kinh doanh, anh chị cho tôi hỏi khi tôi tiến hành khai thác thì ai sẽ có trách nhiệm lập bảng kê lâm sản. Nhờ anh chị giải đáp. Trân trọng cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Ai phải có trách nhiệm lập bảng kê lâm sản?

   Tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT có quy định về bảng kê lâm sản như sau:

   1. Bảng kê lâm sản:

   a) Do chủ lâm sản lập sau khai thác; khi mua bán, vận chuyển, xuất lâm sản trong cùng một lần và trên một phương tiện vận chuyển; khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu lâm sản theo quy định hoặc do người có thẩm quyền lập khi lập hồ sơ xử lý vi phạm;

   b) Chủ lâm sản chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung kê khai và nguồn gốc lâm sản hợp pháp tại bảng kê lâm sản;

   c) Mẫu bảng kê lâm sản theo Mẫu số 01, Mẫu số 02, Mẫu số 03 và Mẫu số 04 kèm theo Thông tư này.

   Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì bảng kê lâm sản do do chủ lâm sản lập sau khai thác.

   Những đối tượng nào phải thực hiện xác nhận bảng kê lâm sản?

   Tại Điều 6 Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT có quy định về những đối tượng nào phải thực hiện xác nhận bảng kê lâm sản như sau:

   1. Gỗ khai thác từ rừng tự nhiên trong nước chưa chế biến.

   2. Thực vật rừng ngoài gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và Phụ lục CITES khai thác từ rừng tự nhiên trong nước chưa chế biến.

   3. Động vật rừng và bộ phận, dẫn xuất của động vật rừng có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên hoặc gây nuôi trong nước; động vật rừng, sản phẩm của động vật rừng nhập khẩu thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

   4. Trường hợp lâm sản quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này khi vận chuyển nội bộ trong tỉnh, bảng kê lâm sản không cần xác nhận của cơ quan Kiểm lâm sở tại.

   Như vậy, những đối tượng được liệt kê tại quy định trên phải tiến hành xác nhận khi lập bảng kê khai lâm sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn