Bố vợ của quân nhân bị ốm, có được hưởng trợ cấp khó khăn không?

26/04/2022

Tôi nhập ngũ năm 2015, hiện vẫn đang phục vụ trong quân đội. Mới đây bố vợ tôi bị ốm nặng phải nằm viện dài ngày (đến nay đã được hơn 1 tháng) nên kinh tế rất khó khăn. Được biết, Nhà nước có chính sách hỗ trợ đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ trong trường hợp gặp khó khăn. Xin hỏi, bố vợ tôi ốm như vậy thì có được trợ cấp khó khăn không, mức trợ cấp được quy định như thế nào?

  • Trước hết cần xác định, quan hệ thế nào thì được coi là thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, thì theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ.

   Tại điểm a, khoản 2, Điều 50 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

   “Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm”

   Việc trợ cấp khó khăn đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016.Theo đó, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc Điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được trợ cấp mức 500.000 đồng/thân nhân/lần.

   Như vậy, bố vợ bạn thuộc trường hợp được trợ cấp ốm đau, mức trợ cấp là 500.000 đồng/lần.

   Cũng lưu ý Chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất này được thực hiện không quá 02 lần/năm.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn