Bố vợ của quân nhân chết, có được trợ cấp khó khăn đột xuất không?

26/04/2022

Hiện tôi là quân nhân, đóng quân tại Quảng Ninh, mới đây bố vợ tôi do bị bệnh đã mất. Được biết, Nhà nước có chính sách trợ cấp khó khăn đột xuất đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Xin hỏi, bố vợ tôi mất thì có được trợ cấp khó khăn không, mức trợ cấp được quy định như thế nào?

  • Trước hết cần xác định, quan hệ thế nào thì được coi là thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, thì theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ.

   Tại điểm a, khoản 2, Điều 50 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

   “Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm”

   Việc trợ cấp khó khăn đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hướng dẫn tại điểm d, Điều 6 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016.Theo đó, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người.

   Đối chiếu với các quy định nêu trên, thì bố vợ bạn thuộc đối tượng thân nhân của bạn nên sẽ được hưởng trợ trợ cấp, mức trợ cấp là 2.000.000 đồng/người.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn