Cá nhân có hoạt động khai thác rừng có phải kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản?

Ngày hỏi:19/04/2022

Cá nhân có hoạt động khai thác rừng có phải kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản? Cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản? Tôi đang làm công việc khai thác rừng, cho tôi hỏi trong quá trình khai thác thì tôi có phải thực hiện kiểm tra truy xuất nguồn gốc không? Mong anh chị tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Cá nhân có hoạt động khai thác rừng có phải kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản?

   Tại Điều 36 Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT có quy định về đối tượng, hình thức kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản như sau:

   1. Đối tượng kiểm tra: tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, cất giữ lâm sản và gây nuôi động vật rừng, đánh dấu mẫu vật, sản phẩm gỗ.

   2. Hình thức kiểm tra:

   a) Kiểm tra theo kế hoạch;

   b) Kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 40 Thông tư này hoặc theo yêu cầu của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

   Như vậy, căn cứ theo quy định hiện hành thì cá nhân có hoạt động khai thác rừng có phải kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản.

   Cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản?

   Tại Điều 37 Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT có quy định thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản như sau:

   1. Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (sau đây viết tắt là Thủ trưởng cơ quan Kiểm lâm), trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra.

   2. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có thể giao quyền cho cấp phó của mình thực hiện thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, tùy phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao mà thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản sẽ được giao cho các cơ quan khác nhau.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn