Có được hủy giấy khai sinh để đăng ký lại?

26/04/2022

Tôi muốn hỏi: Vợ tôi mới sinh con, lúc đi làm giấy khai sinh thì ban đầu là làm giấy khai sinh theo hộ khẩu của vợ ở dưới quê vì vợ tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Lúc đi đăng ký khai sinh thì có nhờ bà ngoại đi đăng ký và đã làm xong cách đây 1 tuần. Nhưng giờ vợ chồng tôi lại không muốn để khai sinh theo Sổ hộ khẩu của vợ tôi ở dưới quê nữa mà muốn đăng ký lại tại nhà chồng. Vậy trường hợp này tôi có được hủy giấy khai sinh để đăng ký lại không?

  • Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Thẩm quyền đăng ký khai sinh là của: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

   Trách nhiệm đăng ký khai sinh (Điều 15):

   1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

   Như vậy, nếu việc khai sinh là hợp pháp thì không thể hủy đăng ký được, mục đích của việc khai sinh là để con bạn được pháp luật thừa nhận về tên gọi..., có có quyền và nghĩa vụ của một công dân nên đăng ký ở nơi thường trú của cha hay của mẹ đều không khác biệt.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn