Doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng cam kết từ Hiệp định có lợi nhất có đúng không?

26/04/2022

Ông Nguyễn Văn Hùng (TP. Hồ Chí Minh) làm việc trong 1 công ty may. Hiện Công ty ông đang có hợp đồng với các công ty của Nhật Bản. Theo hợp đồng thì xuất xứ hàng hóa được tính theo hiệp định đã ký giữa Việt Nam - Nhật Bản. Với hiệp định này thì hàng dệt may được áp dụng kê khai xuất xứ từ vải, nhưng khi Việt Nam vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, xuất xứ hàng hóa lại tính từ sợi. Ông Hùng hỏi, trong trường hợp này hợp đồng của Công ty ông và đối tác Nhật Bản sẽ áp dụng xuất xứ từ vải hay sợi?

  • Về nguyên tắc, doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng cam kết từ một Hiệp định thương mại tự do có lợi nhất cho mình miễn là hàng hóa của doanh nghiệp đáp ứng quy tắc xuất xứ của Hiệp định đó.

   Do vậy, khi xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản, Công ty của ông vẫn có thể áp dụng quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi” theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn