Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân có những ai tham dự?

26/04/2022

Thành phần dự Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Cần Thơ. Hiện tại, tôi đang tìm hiểu về cách thức tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân. Tôi được biết, hầu hết các nghi lễ trong Công an, Quân đội nhân dân đều được tổ chức rất trang trọng trong đó có Lễ tuyên thệ. Tôi thắc mắc không biết trong buổi Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân sẽ có những ai tham dự? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe! Thái Hiệp (hiep***@gmail.com)

  • Ngày 10/4/2012, Bộ Công an ban hành Thông tư 19/2012/TT-BCA quy định về Nghi lễ Công an nhân dân. Theo đó, Thông tư này quy định nguyên tắc, hình thức, trình tự tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân, bao gồm: Lễ chào cờ Tổ quốc; lễ đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và các đoàn khách quốc tế; lễ trao tặng và đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác; lễ tuyên thệ; lễ phong, thăng cấp bậc hàm, vinh danh học hàm, học vị khoa học; lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống; lễ khai giảng và bế giảng năm học, khóa học, lớp học.

   Thành phần tham dự Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 23 Thông tư 19/2012/TT-BCA. Cụ thể bao gồm:

   1. Khách mời.

   2. Lãnh đạo đơn vị tổ chức lễ.

   3. Cán bộ, chiến sĩ hoặc đại diện đơn vị tổ chức lễ.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, Ban biên tập gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Theo quy định hiện hành, Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân được tổ chức vào những dịp sau:

   - Đơn vị hoặc cá nhân được giao nhiệm vụ đặc biệt quan trọng;

   - Thành lập đơn vị mới;

   - Kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ phục vụ có thời hạn;

   - Trong lễ bế giảng, phong cấp, thăng cấp bậc hàm cho học sinh, sinh viên (sau đây gọi chung là học viên) hệ đào tạo chính quy tốt nghiệp ra trường.

   Về cấp tổ chức Lễ tuyên thệ, pháp luật hiện hành quy định:

   - Cấp nào ra quyết định giao nhiệm vụ đặc biệt, thành lập đơn vị mới, kết thúc khóa huấn luyện, bế giảng khóa học cấp đó tổ chức Lễ tuyên thệ.

   - Cấp ra quyết định có thể ủy quyền cho đơn vị cấp dưới tổ chức Lễ tuyên thệ.

   Về nội dung lời tuyên thệ: Căn cứ nội dung 5 lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam và chức năng, nhiệm vụ được giao để chuẩn bị nội dung lời tuyên thệ cho phù hợp.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thành phần tham dự Lễ tuyên thệ trong Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BCA.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn