Nguyên tắc tiến hành lễ trao tặng và đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng trong Công an nhân dân

26/04/2022

Nguyên tắc tiến hành lễ trao tặng và đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng trong Công an nhân dân được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại tòa soạn báo Dân trí. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin về cách thức tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân để phục vụ cho việc viết bài. Tôi được biết, hầu hết các nghi lễ trong Công an, Quân đội nhân dân đều được tổ chức rất trang trọng. Vậy, không biết đối với những dịp như lễ trao tặng, đón nhận các danh hiệu, huân, huy chương hay các hình thức khen thưởng khác thì sẽ được tiến hành ra sao? Tôi có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

Đoàn Gia Bắc (0122****)

  • Ngày 10/4/2012, Bộ Công an ban hành Thông tư 19/2012/TT-BCA quy định về Nghi lễ Công an nhân dân. Theo đó, Thông tư này quy định nguyên tắc, hình thức, trình tự tổ chức các nghi lễ trong Công an nhân dân, bao gồm: Lễ chào cờ Tổ quốc; lễ đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và các đoàn khách quốc tế; lễ trao tặng và đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác; lễ tuyên thệ; lễ phong, thăng cấp bậc hàm, vinh danh học hàm, học vị khoa học; lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống; lễ khai giảng và bế giảng năm học, khóa học, lớp học.

   Nguyên tắc tiến hành lễ trao tặng và đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng trong Công an nhân dân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 17 Thông tư 19/2012/TT-BCA. Cụ thể như sau:

   1. Việc tổ chức trao tặng và đón nhận huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác đối với các tập thể và cá nhân trong lực lượng Công an nhân dân được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, một lần; không tổ chức đón, rước từ cấp này đến cấp khác, từ địa điểm này đến địa điểm khác.

   2. Tập thể, cá nhân được khen trực tiếp nhận thưởng; nếu cá nhân được khen thưởng vắng mặt, khi người đại diện hợp pháp nhận thay.

   3. Hình thức khen thưởng cao được trao trước, thấp trao sau; trao cho tập thể trước, cá nhân sau; nếu nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng, thì có thể trao thành nhiều đợt.

   4. Trong một buổi lễ có thể trao nhiều huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước; mỗi tập thể được khen thưởng từ mức huân chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước có một tổ Công an kỳ.

   5. Việc tổ chức trao tặng huân chương, huy chương, danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng khác có thể tổ chức một buổi lễ riêng hoặc kết hợp tổ chức trong hội nghị, buổi lễ khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nguyên tắc tiến hành lễ trao tặng và đón nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng trong Công an nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 19/2012/TT-BCA.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn